Dầu cá ăn mòn miếng xốp – Lý giải khách quan nhất từ các chuyên gia

Thời gian gần đây liên tục có các thông tin trái chiều về việc dầu cá ăn mòn xốp có gây nguy hiểm hay không, cho đến việc nếu không nguy hiểm thì loại dầu cá dạng này có thực sự đem lại tác dụng tối ưu. Những thông tin mơ hồ hoặc thiếu căn cứ đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang và lựa chọn đâu mới là nguồn tin chính xác.

Trước đó, nhiều người dân Việt Nam không khỏi hoang mang khi sản phẩm dầu cá Trung Quốc ăn mòn miếng xốp. Nhiều người cho rằng hàng Trung Quốc thường không tốt, biết đâu có thể làm thủng dạ dày. Tuy nhiên ngay sau đó Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cũng như nhiều trung tâm y tế tiến hành thử nghiệm và phát hiện không phải do xuất xứ của quốc gia, mà một số loại dầu cá khác cũng ăn mòn tấm xốp.

1. Lý do dầu cá làm mòn xốp và sự thật về mức nguy hiểm

Dầu cá hiện nay được điều chế dưới 2 dạng chính: dầu cá tự nhiên, nguyên bản – dạng Triglyceride (TG) và dầu cá dạng bán tổng hợp – Ethyl ester (EE). Dầu cá dạng tự nhiên TG là loại mag cấu trúc giống omega 3 trong cá nhất. Trong khi dầu cá bán tổng hợp EE là dầu cá đã được biến đổi ester hóa.

Xốp được sản xuất từ Polystyrene, mà dầu cá dạng EE lại chứa ethyl ester có khả năng hòa tan các polystyrene hữu cơ trong xốp. Thật may cơ thể chúng ta không cấu tạo có thành phần như xốp nên không lo dầu cá sẽ gây hại cho cơ thể.

2. Sự khác nhau của công nghệ chế tạo dầu cá

Vậy nếu dầu cá EE không làm hại sức khỏe, thì đâu là khác biệt giữa dầu cá EE và TG?

Lý do một số dầu cá được ester hóa để bảo quản omega 3 không bị phân hủy. Sự thật là các nhà sản xuất đều cần ester hóa để lấy ra omega 3 nhưng sau đó vẫn có thể quay lại dạng tự nhiên TG bằng cách tái tổng hợp. Quy trình này sẽ làm mất thêm thời gian và ứng dụng thêm công nghệ. Nên các sản phẩm dạng TG thường sẽ có giá thành cao hơn loại EE.

3. Nên chọn giữa sản phẩm nào? Dầu cá dạng Triglyceride (TG) hay dầu cá dạng Ethyl ester (EE)

Chúng ta đã được lý giải rằng hiện tượng dầu cá ăn mòn xốp không gây tác hại, bỏ qua sự khác biệt về công nghệ hay mức giá, điều chúng ta quan tâm đâu mới là sản phẩm đem lại dinh dưỡng và tối ưu cho sức khỏe.

Sau một thời gian dài nghiên cứu và sử dụng, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận cuối cùng rằng: dầu cá dạng Ethyl ester vẫn có các nhược điểm so với dầu cá dạng tự nhiên Triglyceride. Một số các yếu tố được phân tích như sau:

  • Thứ nhất, đa phần các nghiên cứu chứng minh sự hấp thụ “khả dụng sinh học” của dầu cá nguyên bản TG sẽ cao hơn dầu cá bán tổng hợp EE từ 35% đến 50%.
  • Thứ hai, để hấp thụ dầu cá EE, tụy sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để thủy phân để phá vỡ các cầu nối axit béo – ethanol. Do đó, người bị các vấn đề về tụy thì không nên sử dụng dầu cá bán tổng hợp. Ngoài ra, những người bị các bệnh về dạ dày, nhạy cảm với cồn cũng nên thận trọng nếu lựa chọn dầu cá ethyl ester vì khi chất béo của dạng này đi vào dạ dày sẽ tách thành acid béo tự do và cồn.
  • Thứ ba, dầu cá dạng EE bị oxy hóa nhanh hơn so với dầu cá nguyên bản TG. Một khảo sát cho thấy DHA ở dạng bán tổng hợp kém bền hơn dạng TG lên tới 33%.

Cuối cùng, chúng ta có thể đi đến kết luận rằng dầu cá làm mòn xốp không gây hại nhưng dựa trên những cơ sở khoa học và chứng minh bên trên ta biết rằng khả dụng sinh học dầu cá dạng nguyên bản Triglycerid sẽ tốt hơn so với dạng Ethyl ester. Một số sản phẩm trên thị trường hiện nay không ghi rõ dầu cá được điều chế dưới dạng nào thì đa phần đều ở dạng Ethyl Ester, do đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ sản phẩm và lựa chọn sản phẩm ghi rõ thông tin dạng Triglycerid trên bao bì như sản phẩm Omega 3 Melkhoff của Đức.

Mai Anh

4 lý do nên chọn Omega-3 Melkhoff

1 Được tinh lọc từ nguồn cá hồi tươi tại vùng biển sâu, sạch nhất Bắc Đại Tây Dương. Từ đó cho ra những viên dầu cá Melkhoff nguyên bản (dạng Triglycerid không làm tan xốp), hoàn toàn không bị nhiễm độc tố hay kim loại nặng

2 Quy trình sản xuất, đóng gói dựa trên công nghệ tiên tiến của Đức, và tiêu chuẩn Liên minh Châu Âu

3 Hàm lượng EPA và DHA cao. Do đó, chỉ cần bổ sung 1 viên/ngày là đáp ứng đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

4 Được yêu thích và tin dùng bởi hàng triệu khách hàng tại hơn 90 quốc gia trên thế giới

Trải nghiệm người dùng

Jennifer Maner

Jennifer Maner - Cộng hòa liên bang Đức

Tôi không thích ăn cá nên dùng Omega Melkhoff là cách tốt nhất để cung cấp đủ DHA cho bé Laura từ khi bắt đầu mang thai. Chị gái tôi là một bác sĩ đã khuyên dùng, do đó tôi tin đây là loại tối ưu nhất. Điều tuyệt vời là Laura rất khỏe mạnh.
2

Mẹ bầu Lý An - Đà Nẵng

Thật tiện lợi vì mỗi ngày chỉ cần uống 1 viên Omega 3 Melkhoff đã đủ cung cấp 200mg DHA cho mẹ và bé rồi. Công nghệ khử mùi tanh của Đức giúp viên Melkhoff khá dễ uống, mình cũng không bị nôn trớ như các loại dầu cá tanh khác
1

Bác Hùng - Hà Nội

Năm ngoái đi khám tôi được bác sỹ chẩn đoán khô mắt và có dấu hiệu thoái hóa điểm vàng. Cũng may, cô con gái mua biếu lọ Omega-3 Melkhoff này, uống khoảng hơn 2 tháng thì thấy giảm rõ rệt, gần như không còn dấu hiệu của bệnh nữa.
3

Chú Cường – Hồ Chí Minh

Cậu con trai bên Đức thường hay gửi về biếu chú vài lọ Omega-3 Melkhoff dùng dần vì biết chú uống rất hợp. Thật vui vì sản phẩm đã được nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam. Nó cũng không cần tốn công gửi về cho ba nó nữa.
emily

Emily - Vương quốc Anh

Điều đặc biệt của Omega 3 với tôi đó là nó có lợi cho cả mẹ và thai nhi, hơn thế là lợi ích về lâu dài cho trẻ. Tôi luôn rất cẩn thận trong việc chọn thực phẩm chức năng và tôi chọn Melkhoff, như bạn biết vì nó được sản xuất từ Đức, công nghệ EU và là sản phẩm nguyên bản giàu omega 3 bậc nhất.
4

Cô Mai - Hải Phòng

Từ ngày uống viên dầu cá Omega 3 Melkhoff này, tôi thấy chỉ số mỡ máu, huyết áp đã hạ dần, mấy cái chứng lẩn thẩn, không nhớ được trước đây của tôi cũng đã được cải thiện rất nhiều. Rất cảm ơn Melkhoff!

Thắc mắc của bạn